NẾU BẠN MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI XUẤT SẮC TRONG VIỆC THIẾT KẾ DÀN ÂM THANH CHO NHÀ THỜ, CÂN CHỈNH ÂM THANH PHÙ HỢP CỦA NƠI THỜ PHƯỢNG THÌ HÃY ĐỌC BÀI NÀY NHÉ.

Trước hết, các bạn cần thấm nhuần tư tưởng rằng thiết bị âm thanh là một đề tài thường xuyên được cập nhật và thay đổi, bởi nhu cầu thưởng thức âm thanh của con người luôn cần nâng cao. Bởi thế, những ai nghĩ rằng dàn âm thanh chỉ làm một lần, đặc biệt là âm thanh nhà thờ chỉ cần thiết kế lặp đặt 1 lần là đượ thì hay quên ý nghĩ ấy đi nhé. Bạn phải cải tiến bằng cách cập nhật và làm mới theo thời đại, đặc biệt là dàn âm thanh nhà thờ cần có một chỗ đứng thực sự trong giới âm thanh. Điều kế tiếp bạn cần phải biết là trong năm 2015 chúng tôi sẽ dốc toàn lực mình để cho ra đời những chất âm thực sự phù hợp với nơi tôn nghiêm như Thánh Đường. Vào tháng 3 năm 2011, tôi đã có một bài viết nói về dự đoán hệ thống âm thanh tương lai cho các Thánh Đường khi hệ thống Digital Mixer ra đời. Bài viết ấy dựa trên những gì tôi đã nhìn và đã nghe ở các dàn âm thanh của nhiều nhà thờ. Tôi thật sự bức xúc vì những gì mà tôi nghe được chưa xứng với bầu không khi của nơi tôn nghiêm, thờ phượng. Và tôi dự đoán sẽ có một sự cải tiến rất lớn, và bài viết này, tôi mong các bạn sau khi đọc hãy để tâm thật sự vào việc setup dàn âm thanh nhà thờ đúng nghĩa. Tôi đi vào vấn đề chính, 10 điều phải nhớ trước khi là một tay chỉnh âm thanh nhà thờ thực thụ.

  1. Luôn phải học tập liên tục về cả 2 mặt kiến thức âm thanh và phụng vụ

Tôi đã rất buồn khi trao đổi với vài anh kỹ thuật âm thanh kỳ cựu trong nghề thì họ bảo không cần phải học tập cải tiến vì nhiêu đây đủ rồi, cải tiến thêm làm gì cho tốn kém và không cần thiết. Tôi buồn vì nếu họ không ý thức mình có trách nhiệm thì ai sẽ làm việc đó, việc này không chỉ liên quan đến âm thanh thôi mà nó còn quan trọng ở vấn đề “Tin Mừng Chúa Kitô được thốt lên như thế nào để thấm vào lòng người nghe”. Tây Ban Nha, tôi đã gặp những con người nhiệt huyết về kỹ thuật âm thanh, họ vẫn phải tiếp tục trao dồi về âm thanh của giáo xứ, âm thanh của nơi tôn nghiêm. Và chúng ta, những người Việt Nam cũng cần học tập về điều này.

  1. Nắm thật vững các nguyên lý cơ bản của âm thanh

Kỹ thuật trộn âm thanh phụ thuộc hầu hết vào Mixer, nhưng nếu chỉ dựa vào mixer để tạo ra âm thanh nhà thờ thực sự thì chưa đủ, cần trang bị thêm revert, delay … của bộ effect và đặc biệt là vị trí đặt loa, micro sao cho chống hú mà âm thanh rải đều vì Thánh Đường có cấu trúc dội âm nên setup âm thanh nhà thờ không phải điều dễ dàng.

  1. Phải dứt khóa bỏ các thiết bị cũ khi muốn thay thế

Thiết bị âm thanh có một điều lạ kì khó giải thích đó là độ tương thích của các phụ kiện như loa, mixer, amply … với nhau. Vì thế, khi muốn nâng cấp thì đừng tiếc một vài thiết bị nhỏ mà làm hư đi âm thanh trung thực của cả dàn nhạc lớn.

  1. Sử dụng tốt loa Monitor (Loa kiểm âm) là một lợi thế

Đứng trên Cung Thánh, sử dụng loa Monitor hầu hết là Linh Mục và những bậc có kiến thức sâu rộng, có những người là nhạc sỹ, ca sỹ … nên trình độ thẩm âm của họ có khi cao hơn cả nhân viên âm thanh. Vậy nên, loa monitor phải thực sự giúp họ cảm nhận được toàn bộ tiếng nói của chính họ, để tự điều chỉnh, hãy làm tốt thì bạn đang giúp họ có một bài giảng hoàn hảo. Nếu không, họ có thể chê dàn âm thanh của bạn thực hiện đấy.

  1. Dùng phụ kiện âm thanh xứng hợp với nhau

Bạn đã bao giờ thấy chiếc xe BMW chạy trên cái vỏ của Casumica. Tương tự như vậy, các phụ kiện đi chung với dàn chỉ cần 1 món không tốt sẽ làm ảnh hưởng cả dàn âm thanh không hay, hay nhớ sự tương thích này rất quan trọng bạn nhé.

  1. Đừng tư vấn chỗ mua hay sản phẩm mà hãy tư vấn công nghệ

Sai lầm của người bán âm thanh là họ tư vấn sản phẩm và nơi mua tốt nhất, hãy tư vấn giải pháp và công nghệ sẽ tạo được niềm tin cho người nghe.

  1. Kết nối với dân trong giới càng nhiều càng tốt

Âm thanh là một biển trời kiến thức, không ai dám vỗ ngực tôi biết hết được, vì vậy, hãy kết nối với nhau để cùng chia sẻ và hỗ trợ nhau để âm nhạc được lên ngôi. Trong thời buổi công nghệ ngày nay, ngoài việc gặp gỡ, bạn còn có thể kết nối qua Facebook, Google+ … thật tuyệt vời phải không.

  1. Thử thách của bạn là làm hài lòng các Linh Mục và Mục Sư

Họ chính là người quyết định dàn âm thanh của bạn có được chấp nhận hay không. Nhưng bạn lưu ý, họ là những người có trình độ và mối quan hệ rất rộng đấy nhé, hãy làm việc bằng cái tâm thật sự thì bạn sẽ đón nhận được góp ý thân tình từ họ, những góp ý này rất có giá trị đấy nhé.

  1. Bạn phải làm việc trong một Team

Bán âm thanh không phải là bán sản phẩm tiêu dùng thông thường, chỉ cần trưng bày rồi ai cần thì mua. Âm thanh là bán một nghệ thuật và bán giá trị thưởng thức, vì vậy, bạn phải có một đọi ngũ thi công thật sự vững tay nghề. Ngoài ra, team của bạn phải có “Gu” âm nhạc tương đối hợp nhau để điều chỉnh dàn âm thanh một cách hay nhất.

10. Hãy nhớ rằng, bạn được Thiên Chúa giao phó trách nhiệm tạo nên âm thanh làm rung động trái tim và tâm trí người khác.

Đọc lại bài vài lần để thấm và hiểu bạn nhé.

Chat Zalo