Hiệu ứng âm thanh, tiếng vang của âm thanh sân khấu, âm thanh gia đình hay bất kì một dàn âm thanh nào cũng cần được điều chỉnh ở mức độ chuẩn để âm vang hòa hợp với âm thanh, sao cho việc pha trộn thật hoàn hảo.

BÀI VIẾT NÀY TÔI KHÁI QUÁT 3 NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH TRONG NHỮNG NĂM QUA TÍCH GÓP ĐƯỢC GIÚP CÁC BÂN ĐIỀU CHỈNH ÂM THANH HAY NHẤT.

  1. Thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm

Vấn đề lớn nhất khi bạn bắt đầu chỉnh âm thanh là bạn không biết thế nào là hay. Vì lý di này, tôi khuyến khích các bạn kỹ thuật âm thanh hãy thử nghiệm liên tục, với nhiều cấu trúc, chức năng trong khi lắp đặt thực tế, đặc biệt là ráp với ban nhạc. Các ca sỹ hay tập luyện vào giữa ngày và giữa tuần, hãy sắp xếp để lắng nghe cân giúp giúp các band nhạc, trước hết là chỉnh cho giọng hát. Nhớ là bắt đầu tập chỉnh cho giọng hát và một khi bạn đã có nhận định về giọng hát hay, chuẩn thì hãy chuyển sang guitar acoustic, nhạc cụ thô, …

  1. Tin tưởng vào tai của bạn

Đôi tai của bạn cần được luyện tập để nhạy bén, đó là điều kiện bắt buộc với 1 người chỉnh âm thanh. Khó có thể đem âm thanh mổ xẻ ra thành vật lý, toán học rồi dựa trên biểu đồ mà nói cái này hay, cái kia dở, … vì thế hay và dở được xét duyệt qua lỗ tai của bạn. Đừng nghe ai nói thế nào là hay, mà hay tự đưa ra chuẩn riêng của mình và luyện tập với nhiều band nhạc, nếu không có điều kiện bạn có thể nghe trên Youtube, Spotify, hoặc một số trang web âm nhạc khác trên Internet. Tôi đã tạo ra một list danh sách nhạc Spotify và nghe suốt cả tuần. Bằng cách đó, bạn sẽ tìm hiểu được thế nào là hay.

  1. Biết mức độ tiếng vang của khu vực thế nào là đủ ?

Bạn nghe lại một đoạn nhạc đã được thu âm, bạn có thể đoán được đoạn thu âm đó ở trong phòng, ngoài trời, sân khấu lớn, … vậy khi mix nhạc hãy định hướng rõ mình sẽ làm bài nhạc cho kiểu âm thanh khu vực nào. Ví dụ: bạn mún âm thanh nghe như thâu ở trong phòng 200-người hay một địa điểm 15.000 chỗ. Vì thế bạn phải tìm hiểu các loại hiệu ứng Effect (reverb hall, room, plate, delay) được sử dụng trong bài hát và bản mix.

Chat Zalo