BÀI VIẾT HỖ TRỢ DÂN THIẾT BỊ ÂM THANH LỰA CHỌN LOA RỜI DỰA VÀO KỸ THUẬT ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT CHIẾC LOA TỐT NHẤT.

Trước tiên các bạn cần phân biệt được loa rời là gì, xin giải thích sơ sơ lại loa rời là loa không có thùng loa, nhập về chỉ có củ loa kèm màng loa. Ta fải kiếm cho nó cái thùng loa và đấu nối thì mới dùng được. Đây là cách làm thủ công của loa thùng, loa full nhưng giá cả sẽ rẻ hơn nhiều và chưa kể âm thanh có thể rất tốt nếu đủ trình độ phối.

Kế tiếp các bạn cần biết độ hay, chất âm hay dở của loa rời (woofer) phụ thuộc vào yếu tố nào :

  1. Kích thước của loa

Loa càng lớn lực đánh càng mạnh, hay nói đúng hơn củ loa bên trong càng lớn càng nặng sẽ đánh càng nhiều lực. Đặc biệt với loa bass sẽ được phân biệt rất rạch ròi giữa các loa: 3 tấc, 4 tấc, 5 tấc, 5 tấc rưỡi …

  1. Hãng sản xuất

Hãng nổi tiếng, chất lượng thì ta an tâm hơn về chất lượng của loa. Nhưng hãng càng nổi tiếng tỷ lệ thuận với số tiền ta phải trả. Những hãng nổi tiếng sản xuất Woofer : JBL, Back Window, Peavey, ToppPro, …

  1. Công suất củ loa

Công suất đánh của củ loa bên trong phần nào đó quyết định lực đánh của loa, những hãng lớn họ tối ưu rất tốt với củ loa trung bình đã có thể đánh lực mạnh hơn các loa to hơn của hãng khác.

  1. Màng loa

Màng loa làm bằng giấy bồi, phải dẻo – chắc. Công nghệ sản xuất màng loa cũng là một bí quyết của các hãng nổi tiếng. Màng dởm thì giấy dày, nặng nếu loa lớn thường đi kèm với nam châm nhỏ và dây tiết diện nhỏ. Lực đánh kém, dễ bị cháy ống dây. Còn loa tốt thì ngược lại, đường kính củ nam châm tương đương khoảng 2/3 đường kính màng loa trở lên.

  1. Cục nam châm – cuộn dây

Đây là bộ phận cũng khá quan trọng nhưng tiếc thay là khi mua thì ta hầu như khó phân biện được xỉn dởm cục nam châm và cuộn dây quấn.

Chat Zalo