Free Ship nội thành Hồ Chí Minh cho đơn hàng từ 500 K. HL: 090.2435.838

Kiến thức cơ bản về nhạc cụ Ukulele

Kiến thức cơ bản về nhạc cụ Ukulele

Ukuleke là loại nhạc cụ có hình dạng khá giống với Guitar nhưng có kích thước nhỏ hơn và thường chỉ có 4 dây.

Nếu bạn đang muốn chơi nhạc cụ nào thì trước hết, bạn cần phải hiểu về nó. Những kiến thức về Ukulele sẽ giúp bạn thêm thông tin cần thiết để chơi đàn đạt hiệu quả cao nhất.

  1. Các loại nhạc cụ Ukulele

Như đã nói, Ukulele có thiết kế giống với chiếc đàn Guitar nhưng nhỏ hơn và ít dây hơn. Hiện nay, trên thị trường nhạc cụ Ukulele, người ta chia thành 4 loại là: Soprano Ukulele, Alto Ukulele, Tenor Ukulele  Baritone Ukulele.

  • Soprano Ukulele: có kích thước khoảng 53cm và là loại nhỏ nhất. Các dây đàn nằm rất khít với nhau và những người có bàn tay lớn sẽ rất khó bấm các phím đàn. Âm thanh của nhạc cụ này khá vui nhộn và sôi động. Nhạc cụ này thường đc lên dây G C E A hoặc A D F# B.
  • Alto Ukulele: còn được biết đến với tên Concert Ukulele có kích thước khoảng 58cm. Các dây đàn xa hơn so với Soprano và cũng có độ căng hơn. Vì vậy, Alto có âm thanh đầy hơn và cũng vang hơn. Những người có bàn tay lớn sẽ dễ sử dụng hơn. Thường được lên dây G C E A.
  • Tenor Ukulele: khoảng 66cm, có kích thước lớn hơn Soprano và Alto, nên âm thanh tạo ra có những nốt cao hơn. Thích hợp sử dụng trên sân khấu và được lên dây G C E A.
  • Baritone Ukulele: Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele với 76cm, tạo âm thanh tròn và đầy nhất nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Baritone thường được lên dây D G B E.

  1. Cách cầm đàn và lên dây cho Ukulele

Cầm và giữ đàn một cách thoải mái, không nên đặt quá nhiều trọng tâm cơ thể lên phần trên của đàn. Ngón cái tay trái đặt ra phía sau cần đàn đẻ các ngón còn lại thuận tiện bấm các hợp âm của và di chuyển linh hoạt. Tay phải sử dụng để rải và quạt theo điệu.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như máy lên dây, các phần mềm chỉnh dây hay thậm chí và chỉ dùng tai nếu đã quen với các nốt nhạc để lên dây đàn cho Ukulele. Theo thứ tự dây từ dưới lên ứng với dây 1, 2, 3, 4. Ukulele được lên dây đúng là khi 1-A, 2-E, 3-C, 4-G.

  1. Các hợp âm cơ bản của Ukulele.

Hợp âm là sự kết hợp của các nốt trên đàn. Bạn sẽ nhanh chóng đánh được Ukulele nếu nắm vững và thay đổi linh hoạt các hợp âm trong một bản nhạc.

Với những kiến thức trên đây, hi vọng bạn có thể luyện tập và chơi Ukulele một cách hiệu quả nhất.

Nguồn : viethoangphong.com

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận