Trước đó, nhân loại cũng đã có nhiều nhạc cụ được xem là tiền thân của đàn piano và nổi bật nhất chính là Clavecin và Clavicorde.

  1. Clavecin

Là một loại nhạc cụ phím-dây. Tiếng đàn được tạo ra bởi một chiếc lông nhỏ và một lưỡi nhỏ được đặt trên một trục đặc biệt. bàn phím khi đánh xuống sẽ đẩy trục này lên làm cho chiếc lông chạm vào dây đàn. Âm thanh đẹp nhưng không thay đổi được sắc thái to nhỏ. Để khắc phục điểm này, người ta tạo ra 2 bàn phím, bố trí như bậc thang để giữ vai trò đánh to và nhỏ.  Ở một vài loại đàn sau đó được cải tiến với hệ thống bàn phím thứ 3 hoặc sử dụng Pedal để có âm thanh của các nhạc cụ khác nhau như: sáo, fagot, đàn hạc… Hệ thống pedal ở loại đàn này không giống hệ thống pedal của đàn piano ngày nau ở chỗ: hệ thống pedal của Clavecin chú trọng thay đổi âm thanh của cây đàn thành âm thanh của loại nhạc cụ khác còn hệ thống pedal của đàn pianio dùng cho tiếng đàn ngân dài hơn khi đã nhấc tay khỏi bàn phím và để thay đổi màu sắc tiếng đàn.

Đàn Clavecin có hình dạng cánh giống Grand Piano ngày nay, được vẽ hoặc trạm trổ đẹp. Những nhạc cụ lớn chơi ở phòng hòa nhạc gọi là Clavecin (ở Pháp) còn ở Ý là Trembalo, ở Đức: Phliugel. Nếu kích thước nhỏ hơn thì ở Pháp là Epinet, ở Ý gọi là Xpinet…

  1. Clavicorde

Là một trong những nhạc cụ phím đơn giản và nhỏ nhất mà âm thanh phát ra bằng dây. Âm thanh được tạo ra khác với Clavecin, bởi một thanh kim loại chạm vào dây, có dạng hình thang. Khi người chơi bấm vào phím, thanh kim loại bật lên và chạm vào dây đàn. Thanh kim loại còn có tác dụng như một thanh chặn dây, và nốt nhạc được ngân lên cho đến khi phí đàn được thả ra. Hệ thống đơn giản này giúp cho người đọc kiểm soát được cường độ và trường độ của âm thanh. Dựa trên các hình vẽ và ghi ghép, người ta cho rằng clavicorde, với hình dạng gióng như một số mẫu vật hiện còn tồn tại đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ 15. Clavicorde được sử dụng rộng rãi ở Tây Âu vào thơi Phục Hưng và ở Đức cho đến đầu thế kỉ 19.

Clavicorde thích hợp chơi những đường nét legato với âm thanh du dương, thánh thót. Nhưng cường độ âm thanh nhỏ. Vì vậy thường dùng chơi trong nhà, còn tại các phòng hòa nhạc lớn người ta dùng Clavecin để biểu diễn.

Hình dạng của Clavicorde giống như cái bàn có góc vuông.

Hiện nay rất nhiều tác phẩm viết cho Clavecin và Clavicorde được chơi trên Piano nhưng hiệu qur không cao do đặc điểm riêng của mỗi đàn về âm thanh và màu sắc tiếng đàn.

Nguồn:  Methode Rose- première année de piano édition illustrée (Nhà xuất bản Âm nhạc).

Chat Zalo