Bài viết giúp các bạn có thể dễ dàng thay dây đàn Ukulele tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Việc thay đổi dây đàn Ukulele đới với những bạn mới vừa chơi thật sự khó khăn, tuy nhiên, việc thay đổi dây sẽ giúp cho đàn chơi hay hơn với dây mới và bạn cũng sẽ thích thú hơn trong việc luyện tập và trình diễn đàn Ukulele.

  1. Gỡ các dây đàn cũ
  • Sử dụng tay cầm lên dây xoay ngược chiều để các dây đàn từ từ được thả lỏng ra hoàn toàn.
  • Sau đó, bạn cẩn thận tháo dây đàn ở các khóa đàn ra.
  • Cuối cùng, bạn tháo dây ở các nút đàn Ukulele bên dưới và an toàn lấy các dây đàn đã cũ ra.

Lưu ý: bạn không nên sử dụng kéo hay dao để cắt đôi các dây đàn vì độ căng của dây đàn sẽ làm cho dây bắn vào mắt của bạn, rất nguy hiểm.

  1. Thay dây mới cho đàn Ukulele
  • Đầu tiên, bạn xỏ dây đàn vào lỗ bên dưới và chừa một đoạn ngắn từ 5 đến 7 cm. Ở đàn Ukulele, 2 dây bass là dây 2 và 3, các bạn lưu ý để gắn vào cho đúng.
  • Tiếp theo là phần khó nhất, bạn lấy đoạn ngắn quấn 1 vòng quanh đoạn dài, sau đó tiếp tục quấn vào đoạn ngắn của chính nó 2 đến 3 vòng.
  • Tiếp theo đó là việc xỏ đầu dây còn lại vào bộ khóa đàn. Bạn nên thay dây theo thứ tự 1,2,3,4 hoặc ngược lại là 4,3,2,1 để dây không bị rối và dễ dàng lên dây.
  • Làm tiếp tục như vậy cho các dây còn lại. Lưu ý, các đoạn dây dư của các dây các bạn có thể gom lại là để nhìn đàn trông đẹp và thẩm mỹ hơn.
  1. Lên dây cho đàn Ukulele

    Sau khi đã hoàn tất việc gắn các dây vào đàn, bây giờ bạn sẽ lên dây sao cho đúng với các nốt. Để hoàn tất bước này, bạn cần có một máy lên dây hoặc là một phần mềm lên dây cho Ukulele. Một vài loại máy lên dây đàn bạn có thể quan tâm đó là ENO MUSIC ET-3000 hoặc ENO MUSIC ET-33. Nếu sử dụng ENO ET-3000 thì bạn chỉnh máy lên dây về chữ C và chỉnh về chữ U cho máy ET-33. Bạn nhớ theo thứ tự các dây 1,2,3,4 là La, Mi, Đô, Sol (A,E,C,G)…

Một lưu ý nữa là dây đàn Ukulele chủ yếu là dây nylon nên các bạn sẽ phải thường xuyên lên dây đàn vì dây nylon mới rất dễ tuột nốt. 

Nguồn: viethoangphong.com

Chat Zalo