Biết từng phần của đàn Ukulele rất hữu ích khi bạn mua Ukulele hoặc khi bạn đang cần mua phụ kiện nào đó. Đây là một bài giới thiệu ngắn gọn để giải thích cho bạn tất cả bộ phận chính của đàn Ukulele.

Thùng đàn ( Body ) : bao gồm mặt trước, mặt sau và 2 bên hông. Mỗi chỗ đều có thể lựa chọn loại gỗ, điều này rất quan trọng để tạo ra một là âm thanh chắc chắn, ấm, và vang. Ở đây sẽ chọn hai loại và gỗ ép và gỗ nguyên tấm.

Lỗ đàn ( Sound Hole ) : Lỗ đàn là chỗ hở trên mặt trước của thùng đàn để tạo sự rung động âm thanh thoát ra ngoài.

Lưng đàn ( Bridge ) : Là một thứ được đặt ở phần đầu thùng đàn để giữ chặt các dây đàn trên ngựa đàn và trên cần đàn. Bạn sẽ làm cái gút dây đàn ở tại đây khi bạn thay dây cho đàn Ukulele.

Ngựa đàn ( nut ) : Bộ phận giữ các dây đàn ở vị trí chính xác ( cùng với lưng đàn )

Khoá đàn ( Tuning pegs ) : Còn được gọi là khoá điều chỉnh và đầu máy, là bộ phận giữ các dây đàn, bằng cách xoay ( xoắn ) các dây đàn vòng quanh khoá, để điều chỉnh tông cho dây đàn.

Đầu đàn ( Headstock ) : Đây là bộ phần trên cùng của đàn Ukulele và dính với khoá đàn. Chiếm phần lớn mặt trước là logo thương hiệu của cây đàn và số seri có thể nằm ở mặt sau.

Cần đàn ( Neck ) : Cần đàn là một mảnh gỗ cứng và vững chắc để nâng đỡ các phím đàn và kết nối phần đầu đàn và thùng đàn.

Khe phím ( Fretboard ) : Trên khe phím thì có …. phím đàn! Khe phím đầu tiên là khe gần đầu đàn nhất. khe phím thường được làm từ gỗ hồng sắc. Ukulele càng cao cấp thì càng thấy một màu đen gỗ mun đặc trưng.

Chấm ngang phím ( Fret markers ): Thường là những dấu chấm, nhưng tuỳ thuộc ý khách hàng hoặc ở những model giới hạn, làm cho đàn thêm tính nghệ thuật. Các dấu chấm này giúp bạn dễ chơi đàn hơn vì nó nhanh chóng giúp bạn biết bạn đang chơi ở vị trí nào. Chúng thường được đặt ở vị trí : thứ 3, 5, 7, 10 và 12.

Phím đàn ( Frets ) : Trên thực tế, các phím đàn là các thanh kim loại được gắn trên cần đàn.

Dây đàn ( Strings ) : Dây đàn là thứ bạn gảy hoặc búng để tạo ra những rung động. Những rung động này thoát ra ngoài qua lỗ đàn ( Sound Hole ) trên thùng đàn ( khuếch đại lên ) và tạo ra âm thanh cho đàn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Bất ký nhận xét, hoặc câu hỏi nào, hãy liên hệ với Âm nhạc Việt Hoàng Phong để biết thêm nhé!

———– CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG ———-

(***) Có thể bạn chưa biết ? Những điều cần biết khi mua đàn Ukulele

Chat Zalo