Hiện nay có khá nhiều bài viết hướng dẫn và tự học đàn Ukulele căn bản. Đàn Ukulele chỉ có 4 dây nên việc học và đàn cũng dễ hơn rất nhiều so với guitar. Sau đây Âm Nhạc Hoàng Việt Phong xin chia sẻ với các bạn cách bấm hợp âm Ukulele căn bản và một số hình ảnh tổng hợp để các bạn dễ hình dung trong việc học Ukulele. 

Trước tiên cùng tìm hiểu khái niệm về Hợp Âm.

 1. Hợp Âm là gì ? 

Hợp âm chính là yếu tố chính dùng trong đệm hát hoặc làm nhạc đệm cho một giai điệu chính. Nó được tạo ra từ hai, ba hay nhiều nốt nhạc cùng vang lên một lúc và có quy luật. Nó thuộc về nhạc lý chuyên sâu nên trong bài này mình sẽ không bàn đến. Sau này khi trình độ chơi đàn của bạn được nâng lên thì bạn hãy quan tâm đến vấn đề đó. 

2. Cách đọc tên hợp âm

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng A – B – C – E – F – G. Hợp âm chỉ có mỗi ký tự chữ in hoa thì nó là hợp âm trưởng → C: Đô trưởng

Sau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

m: thứ

#: thăng

b: giáng

7: bảy

Ví dụA7 → hợp âm La bảy ; Bm → hợp âm Si thứ

Và sau đây Âm Nhạc Hoàng Việt Phong xin chia sẻ các hợp âm căn bản cho người mới tập chơi Ukulele bằng hình ảnh thực tế. Thứ tự dây đàn từ trên xuống dưới theo thứ tự 4-3-2-1

Thế bấm hợp âm A (La Trưởng). Ngăn 2 dây 4; Ngăn 1 dây 3

Thế bấm hợp âm B (Si Trưởng). Ngăn 4 dây 4 ;  Ngăn 3 dây 3 ; Ngăn 2 dây 2-1

Thế bấm hợp âm C (Đô Trưởng). Ngăn 3 dây 1

Thế bấm hợp âm D (Rê Trưởng). Ngăn 2 dây 4-3-2

Thế bấm hợp âm F (Fa Trưởng). Ngăn 2 dây 4 ; Ngăn 1 dây 2

Thế bấm hợp âm G (Son Trưởng). Ngăn 2 dây 3-1 ; Ngăn 3 dây 2 

Một số hình ảnh và Video khác đã được Âm Nhạc Việt Hoàng Phong sưu tầm được xin chia sẻ với các bạn. 

Các thế bấm hợp âm của Ukulele . 

Để đệm hát được 1 bài hoàn chỉnh thì bạn phải đánh được vòng hợp âm bao gồm 1 số hợp âm trong những hợp âm cơ bản mà Âm Nhạc Việt Hoàng Phong đã chia sẻ. Các bạn cứ kiên trì tập từ từ để bấm nhuần nguyển các hợp âm, đừng quá nôn nóng hoặc cố ép bản thân tập quá nhiều nhé ! 

Chúc các bạn tập đàn thật tốt nhé!

Nguồn: viethoangphong.com

Chat Zalo