DAN KARAOKECROSSOVER ÂM THANH LÀ BỘ CẮT TẦN SỐ ĐIỆN TỬ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG DÀN ÂM THANH LỚN, DÀN ÂM THANH SÂN KHẤU.

Dàn âm thanh sân khấu luôn đánh trải dài đủ các tần số từ thấp đến cao (Từ 40Hz à 20KHz: gọi là phổ âm thanh hay dãi tần). Hầu hết các loa, kể cả loa Full không có khả năng bao phủ toàn bộ phổ âm thanh từ tần số thấp đến tần số cao, vậy nên hệ thống âm thanh lớn luôn sử dụng kết hợp nhiều loa, nhóm loa, mỗi nhóm loa đánh một băng tần số khác nhau. Crossover đóng vai trò chia tín hiệu âm thanh thấp cao vào băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất. Ví dụ: 2 way: setup từ 95 Hz trở xuống chuyển xuống loa bass, ở trên ngược lại cho vào loa full.

Crossover thường được đặt sau khi xử lý tín hiệu xong, tức là sau Mixer và trước khi khuếch đại âm thanh, tức là trước đưa tín hiệu xuống amply. Crossover được ứng dụng trong cả 2 công nghệ âm thanh hiện tại là analog và kỹ thuật số. Đặc biệt, Crossover kỹ thuật số thường bao gồm một số xử lý tín hiệu bổ sung: limiting, EQ, delay, …

Crossover còn cho phép xử lý từng nhóm băng tần riêng biết trước khi được ra amply, ví dụ: multiband dynamics (nén, limitng, de-essing), tăng cường thêm 1 hay nhiều nhóm băng tần nào đó – thường là âm trầm của loa bass, giảm tiếng ồn như Dolby A…

Hãy nhớ cầu khẩu hiệu: Luôn gửi đúng băng tần tín hiệu vào loa

Tôi đòi hỏi các bạn phải nhớ bởi nếu bạn gửi nhầm thì rất nguy hiểm cho loa, loa chỉ biết phát ra chứ không biết suy nghĩ đâu, bạn gửi không đúng tần số nó cũng sẽ cố gắng đánh, nhưng không đúng chức năng thì việc hư loa, cháy loa là bình thường.

Tóm lại, Crossover là một thiết bị điện tử mà khi ta cấp cho nó một tín hiệu đầu vào duy nhất, nó sẽ tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra bao gồm các dải phân cách tần số cao, trung và thấp (High, Mid, Low). Các dải tần số khác nhau cấp cho các loa khác nhau.

Cross được ứng dụng trong tất cả các dàn âm thanh, từ gia đình đến sân khấu với nhiều hình dạng, bởi nó rất cần thiết. Bạn có thể tìm thấy crossover dạng nhỏ gọn trong các loa dạng 2 way trở lên, kể cả loa karaoke gia đình. Cụ thể hơn, nếu ở nhà đang dùng âm thanh stereo với 1 cặp loa 2-way, bên trong thùng loa có cục crossover.

Đặc biệt, Crossover trong hệ thống loa đồng trục, sử dụng nhiều nhất cho xe hơi. (loa đồng trục tạm hiểu là vừa loa bass, loa trept trong cùng 1 loa, tiết kiệm diện tích và số lượng loa). Loa đồng trục còn gọi là loa toàn dải, bên trong loa thường bao gồm luôn cả các cục Crossover hình dạng tụ điện, cuộn dây.

Có 2 loại Crossover: Crossover Passive và Crossover Active ?

Loại Crossover Passive không cần nguồn điện trợ lực, thường đặt trực tiếp trong loa, thường được thiết kế phù hợp nhất với loa, không cân chỉnh gì cả.

Loại Crossover Active cần một nguồn điện cấp thêm, nhưng có sử dụng rất linh hoạt, cho phép cân chỉnh tần số, nén, …

Chúng tôi vừa chia sẻ các kiến thức căn bản về Crossover, mời các bạn đón xem bài viết về hướng dẫn cân chỉnh Crossover.

Chat Zalo