Một phòng thu âm nghiệp dư hay chuyên nghiệp bao giờ cũng không thể thiếu những thiết bị kiểm tra âm thanh. Dù headphone có hiện đại như thế nào thì việc kiểm tra âm thanh bằng loa kiểm âm không thể thiếu trong bất cứ phòng thu nào.

Bạn thử tưởng tượng đi, nếu trong rạp phim bạn chỉ xem thôi chứ không nghe thì như thế nào, hoặc là khi bạn bật nhạc nhưng không mở loa?

Quyết định cho ra thành phẩm âm nhạc nào bao giờ cũng được quyết định bởi chất lượng cặp loa kiểm tra âm thanh. Bạn đừng tưởng mua một cặp loa đắt tiền trong siêu thị điện máy hay trung tâm vi tính là có thể kiểm tra âm thanh chất lượng.

Loa sử dụng trong phòng thu là một thiệt bị khác, đó là loa kiểm tra âm thanh biết được thành phẩm của bạn có ổn hay không khi bạn làm công việc master cuối cùng. Loa càng tốt thì bạn sẽ dễ thẩm định sản phẩm hơn.

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất loa dùng trong phòng thu, vậy giữa “thiên đường” đó bạn nên lựa chon loại nào tốt, hãng nào tốt? Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia ( Thiết bị âm thanh )thì đa số ưa chuộng dòng Loa YamahaLoa KRKLoa M-audio.

Loa kiểm âm của hãng KRK

Như tôi nói ở trên loa là thành phần thiết yếu nhất trong một phòng thu, đối với kĩ sư âm thanh đó là thiết bị quan trọng nhất. Không giống như các thiết bị khác, loa của nhiều hãng thì màu âm cũng khác nhau.

Tất nhiên khi chúng ta mix thì kết quả cho ra cũng khác nhau? tai bạn khác tai tôi, thẩm mỹ của bạn khác của tôi, chất liệu bạn thích củng khác chất liệu tôi chọn… Mọi người ai cũng vậy. Vì vậy bạn lựa chọn cẩn thận thiết vị này rất cần thiết trong phòng thu âm. Đây là đoạn video kiểm tra sự khác nhau của các dòng loa.

https://www.youtube.com/embed/a4QbP_Zi34w
Sự khác nhau về màu âm của hãng Adam và KRK

Bố trí loa kiểm âm như thế nào ?

Cách bố trí cặp loa monitor cũng dựa trên cùng cơ sở như bố trí cặp loa Stereo. Đó là vị trị của người nghe và cặp loa phải là một tam giác cân. trong phòng thu âm có rất nhiều thiết bị khác, việc bạn ngồi như thế nào phải chú ý vị trí loa và mixer phải tương xứng với nhau.

Sơ đồ đặt loa kiểm tra âm thanh trong phòng thu âm

Sơ đồ đặt loa kiểm tra âm thanh trong phòng thu âm

Các dòng loa trong studio:

Loa sử dụng trong phòng thu gọi là, thường là loại loa chất lượng cao, có thể phát ra một thanh áp không bị biến dạng. Để đạt được điều này, ngoài việc chọn lựa loa tốt còn phải chú ý đến sự tương hợp giữa loa và phòng nghe kiểm tra.

Thông thường khoảng cách hợp lí từ loa đến chỗ ngồi nghe là 2m đến 4m. ở khoảng cách này, các chuyên gia gọi là nghe kiểm tra trong môi trường xa ( Far-Field-monitoring). Ngược lại chúng ta có nghe kiểm tra trong môi trường gần (Near-Field-Monitoring).

Loa monitor trong phòng thu là loại toàn kênh, nếu để chắc ăn hơn bạn nên tính đến một cái loa chuyên đáp ứng tần số thấp. Việc dùng loa kiểm tra có chất lượng cao mới có thể nghe và đánh giá đúng những tiếng trầm, nhỏ.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nghe kiểm tra với cường độ lớn. Đây là một sai lầm thường gặp ờ những người chưa có kinh nghiệm về phòng thu. Một bản mix khi vặn nhỏ nhưng vẫn nghe rỏ ràng các nhạc cụ,không bị nhiễu thì đó mới thực sự là bản mix tốt.

Loa siêu trầm của hãng KRK

Kiểm tra loa đặt trong môi trường gần

Sơ đồ bố trí cách kiểm tra loa đặt gần

Như đã nói nghe kiểm tra trong môi trường gần là loại loa near – field được đặt ngay trên, cách đầu mixer không quá 1m. Có 2 lý do để phải dùng đến cách nghe kiểm tra trong môi trường gần.

Vị trí đặt loa trong phòng thu âm

Vị trí loa đặt trong phòng thu âm

Trước hết trong môi trường gần đó người ta chỉ cần sử dụng loại loa Hifi trung bình, không cần cao cấp, và như vậy mới giống như điều kiện nghe của người tiêu thụ phổ thông.

Không phải ai cũng có một sàn loa đắt tiền tại nhà riêng của mình. Nếu chúng ta nghe bằng loại loa to, công suất mạnh thì kết quả có thể sai lạc, không phù hợp với thị hiếu của người nghe.

Một lý do khác nữa là khoảng cách gần giữa người nghe ( kĩ sư âm thanh) đến loa kiểm tra sẽ giúp tránh được những ảnh hưởng ngoài ý muốn của phòng thu đến công việc nghe kiểm tra và nghe được những tia âm thanh trực tiếp, ít tia phản zạ.

Nếu ngồi xa quá, chúng ta không những nghe được ít âm thnh trực tiếp mà còn thu nhận nhiều âm phản xạ hơn. Điều đó khiến cho những đánh giá của chúng ta vể chất lượng âm thanh khó chính xác.

Chat Zalo