Học đàn Ukulele nhanh Bài 1/3
Học chơi đàn Ukulele – Bài 2/3 – Hợp âm F, G
Học chơi đàn Ukulele – Bài 3/3 – Điệu nhạc Ukulele cơ bản

Bài viết dành cho người mới bắt đầu chơi Ukulele và cũng chưa biết gì về nhạc lý.

Nếu bạn muốn mình có thể vừa đàn, vừa hát mà không mất nhiều thời gian để học và không vất vả nhồi nhét nhạc lý thì nên học đàn Ukulele.

Học đàn Ukulele rất dễ so với các nhạc cụ khác, học rất nhanh và rất thú vị. Bạn hãy xem như mình chơi đàn Ukulele chứ không phải học nhé. Bắt đầu học Ukulele nào.

Bước 1: Mua đàn Ukulele

Mua một cây Ukulele tùy theo túi tiền của bạn. Đàn Ukulele có rất nhiều loại với nhiều size (kích thước) khác nhau. Nhưng Size soprano là phổ biến nhất, bạn có thể tìm hiểu thêm các size khác của Ukulele ở bài viết này nhé. Khi mua bạn lưu ý nhờ người bán lên dây cho bạn luôn, hoặc đầu tư thêm một máy lên dây, và nên mua máy ENO ET33 vì máy này có chức năng lên dây riêng cho đàn Ukulele, dễ sử dụng.

Bạn nên mua tầm giá tiền 500 ngàn trở lên, không nên mua loại thấp hơn, đàn rất dở và không chuẩn, sẽ làm bạn chán đấy. Ukulele khoảng 500 ngàn có nhiều màu sắc lắm, tha hồ chọn lựa.

Bước 2: Lên dây đàn Ukulele

Đàn Ukulele mà không lên dây đánh hài lắm, chẳng ra được gì cả và chán nữa. Bước này tuy nhỏ nhưng bắt buộc nhé. Nếu bạn đã chơi đàn Guitar, có khả năng nghe được cao độ của dây thì việc này quá dễ dàng, còn ngược lại thì nên dùng máy nhé.

Đàn Ukulele có rất nhiều kiểu lên dây, phổ biến nhất là GCEA. Nghĩa là 4 dây của đàn Ukulele thứ tự từ trên xuống là G (Sol) – C (Đô) – E (Mi) – A (La).  Bạn có thể lên dây chuẩn nốt sol G rồi từ đấy suy ra được 3 dây còn lại. Hoặc dùng cây âm thoa Diapason nốt La (A) thông thường để lên chuẩn dây 1 (từ dưới lên) rồi suy các dây khác. Vậy thứ tự từ trên xuống âm thanh sẽ nghe như sau:

Dây 4: G – Sol
https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026475&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false

Dây 3: C – Đồ
https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026487&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false

Dây 2: E – Mi
https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026476&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false

Dây 1: A – La
https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026485&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false
4 dây: GCEA
https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026478&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false


Khi vặn nút để lên dây, dây càng căng thì nốt sẽ càng cao. Khi cả 4 dây đều chuẩn thì đàn sẽ căng ở mức độ vừa phải.

Lưu ý khi vặn nút chỉnh dây, nếu bạn cảm thầy đàn có hiện tượng tuột cao độ hãy để ý kĩ phần bộ khóa xem có bị tuột dây không. Nếu đàn xuống dây do dây giãn bị chỉ cần tăng lại thôi, vì đàn sử dụng dây nylon nên thời gian đầu rất dẽ bị giãn nhé. Nếu do khóa bị tuột bạn hãy dùng tua-vít vẵn óc ngay phía sau bộ khóa để giữ được cao độ và không bị tuột nữa.

Nhớ rằng hãy lên dây thật chuẩn mới chơi được, nếu chơi mà nghe lạc lạc, hát 1 đàng nhạc 1 nẻo thì phải căng dây lại ngay nhé.

Cách cầm đàn Ukulele

Cách cầm đàn thông thường cho người thuận tay phải thì sử dụng tay phải để gảy đàn, tay trái để bấm hợp âm. Thì tay trái bạn cầm ngay cổ đàn. Bạn có thể ngồi xuống, ôm ukulele vào lòng mình. Có thể dùng thêm dây đeo nếu cần.

Các bạn thuận tay trái thì ta dùng ngược lại nhé, tay phải sẽ bấm hợp âm và tay trái gãy đàn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách bấm hợp âm cho người thuận tay trái tại đây.

Gãy đàn Ukulele

Dùng ngón trỏ tay phải để gãy các dây là hay nhất. Bạn thử gãy đàn xem, khi rãi 4 dây mà tay trái không bấm gì thì ra hợp âm Am7 (La thứ 7). Âm thanh giống giống vầy nè:

https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026481&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false

Bạn cũng có thể dùng miếng gãy đàn như đàn guitar, tuy nhiên theo nhiều người từng chơi đàn thì họ thích gãy tay không hơn, thuận tiệng hơn nhiều. Khi dùng miếng gãy âm thanh nghe cứng hơn bình thường, nhưng đó là tùy sở thích mỗi người thôi.

Trong một dàn nhạc thì chúng tôi sử dụng cả 2 luôn, dùng tay để đệm hợp âm và dùng miếng gãy để solo. Có bạn còn sử dụng móng tay thay thế cho miếng gãy đàn.

Hợp âm đàn Ukulele

Ukulele thường được để đệm với các hợp âm rất dễ bấm, vì vậy nên bạn chỉ việc học những hợp âm của đàn rồi hòa vào bài nhạc thôi là xong. Trước hết bạn phải đọc hiểu các hình ảnh biểu thị các hợp âm đã. Hình ảnh biểu thị hợp âm ukulele sẽ được biểu diễn với 4 đường dọc và các đường ngang. Các đường dọc biểu thị các dây, đường ngang biểu thị co các phím đàn, chấm đen biểu thị cho vị trí bấm của ngón tay. Vì vậy nên hợp âm C – Đô trưởng được biểu thị bằng hình như sau:

Lúc đó bạn sẽ bấm ở trên đàn như vầy

Và gãy thử sẽ ra được âm thanh như vầy, đó là Đô Trưởng.

https://w.soundcloud.com/player/?url=https%3A//api.soundcloud.com/tracks/243026484&color=0066cc&auto_play=false&hide_related=false&show_comments=true&show_user=true&show_reposts=false

Chỉ bấm 1 ngón duy nhất là ngón áp út. Dễ không nào:

Ứng dụng điệu nhạc vào chơi đàn Ukulele

Điệu nhạc là điều bạn cần tìm hiểu kế tiếp. Rất nhiều các bài hát nhịp 4/4. Nghĩa là 4 phách trong 1 nhịp, phách đầu phách mạnh và 3 phách.

Mỗi phách bạn chỉ cần quạt xuống đàn 1 cái, như vậy sẽ là 1-2-3-4-1-2-3-4-1-2-3-4… Bây giờ ta ứng dụng hợp âm Đô Trưởng để chơi thử 1 bài hát nhé. Bạn hãy vừa chơi vừa hát, hát cho đúng cao độ nhé. Rất đơn giản nha bạn:

Chat Zalo