Nếu bạn là người mới tập chơi đàn Ukulele, hoặc đang muốn tìm hiểu để mua cho mình 1 cây đàn Ukulele tốt thì bạn nên xem bài viết này. 

Trong vài năm tở lại đây thì Ukulele được mọi người đặc biệt quan tâm và lựa chọn mua hơn bao giờ hết, đặc biệt là các bạn nữ bởi sự nhỏ gọn có thể mang theo bất cứ đâu và âm thanh thì lại rất to, rõ và bắt tai. 

Nhưng do bạn là người mới tập chơi cộng với sự đa dạng vễ mẫu mã trên thị trường nên có nhiều khả năng bạn sẽ mua nhầm phải những chiếc đàn không tốt hoặc không phù hợp với mình. 

Sau đây, Âm Nhạc Việt Hoàng Phong sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua một chiếc đàn Ukulele tốt nhất và phù hợp nhất. 

1. Xác định dòng đàn phù hợp nhất. 

Ukulele được chia thành 4 dòng theo thứ tự từ bé đến lớn: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Những chiếc Ukulele Soprano, Concert, và Tenor  đều phù hợp với người mới bắt đầu, còn Baritone do kích cỡ của nó là lớn nhất và cách chơi về cơ bản cũng khác với 3 dòng còn lại nên nó chỉ sẽ phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp đã chơi lâu dài mà thôi.

Kích thước các dòng đàn lần lượt từ trái sang Soprano, Concert, Tenor, Bariton

2. Xác định mức giá khi mua Ukulele. 

Có nhiều bạn chọn phương án mua đàn rẻ để tập chơi rồi sau này đổi lên một cây chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên Âm Nhạc Việt Hoàng Phong không khuyến khích các bạn chọn cách này vì đàn rẻ sẽ cho ra chất lượng âm thanh không tốt, thời hạn sử dụng cây đàn không được lâu nên sẽ rất dễ gây cảm giác nhàm chán cho các bạn.

Nên tốt nhất là bạn nên chọn một cây chất lượng ngay từ khi bắt đầu tập. Những cây Ukulele loại tốt có giá thị trường tầm 800k đến 1 triệu cho ra âm thanh tốt và ngoại hình cũng đẹp. Từ đó bạn sẽ có động lực hơn mỗi khi cầm đàn lên tập và sẽ dễ tiến bộ nhanh hơn. 

3.Xác định chất liệu làm đàn. 

Hiện này đàn Ukulele trên thị trường Việt Nam được chia thành các loại cơ bản như sau: 

– Đàn ukulele làm từ gỗ nguyên miếng (Solid Wood) 

– Đàn Ukulele làm từ gỗ ép (Laminate Wood)

– Đàn Ukulele làm từ ván ép (mụn cưa ép lại)

Và hiện nay thị trường Ukulele ở nước ta đang nhập về rất nhiều những mẫu Ukulele giá rẻ, chất lượng kém từ Trung Quốc và chất liệu làm đàn là bằng nhựa. Nên khi các bạn mua đàn hãy dùng ” chiêu thức” dùng tay gõ vào thùng đàn hoặc cần đàn để kiểm tra để tránh mua nhầm nhé ! 

4. Xác định thương hiệu Ukulele trên thị trường. 

Phố biến nhất là các loại dòng đàn Ukulele được sản xuất chính hãng tại Trung Quốc, tuy nhiên các bạn cần phải kiểm tra đàn thật kỹ trước khi ” rước em về dinh ” nhé . 

Ngoài ra cũng có dòng Ukulele được sản xuất tại Việt Nam được làm bằng gỗ tự nhiên nên giá thành sẽ cao hơn chút. 

Những dòng đàn cao cấp có tên tuổi như Kala, Suzuki, Fender, Flea, Lanikai,… Nhưng để sở hữu bạn cần chuẩn bị ngân sách của mình không dưới 1 triệu. 

Và một điêu quan trọng là bạn nên tìm mua ở những shop bán đàn có uy tín để tránh tình trạng bạn mua nhầm hàng kém chất lượng. 

Âm Nhạc Việt Hoàng Phong xin chúc các bạn lựa chọn được cho mình một cây đàn Ukulele thật ứng ý nhé ! 

Chat Zalo