Ngày xưa, để được học đàn Piano và có được một cây đàn piano cơ là không phải dễ. Là niềm ấp ủ của bao nhiêu người. Chính vì thế, ngày xưa khi ta không có cơ hội, thì nay ta lại muốn con cháu chúng ta được có cơ hội học đàn và tiếp xúc Piano cơ

Việc để có được 1 cây đàn Piano cơ và môi trường học đàn Piano ngày nay cũng khá là dễ dàng. Nhưng làm sao để lưa chọn được một cây đàn Piano cơ cho mình đây? Việc nhờ giáo viên dạy đàn lựa chọn dùm thì quá đơn giản nhưng nếu đó là đàn do ta lựa chọn thì ta sẽ lại càng thích hơn chứ nhỉ.

Hướng dẫn lựa chọn đàn piano cơ cho người không chuyênmong sẽ giúp các bạn phần nào đích thân lựa chọn cho chính bản thân mình một cây đàn ưng ý

Để lựa chọn, việc đầu tiên ta có thể tham khảo qua bạn bè, qua các trang chủ giới thiệu đàn, qua thầy cô đang dạy bé. Khi đã có mẫu đàn và kiểu dáng ưng ý, thì giờ bắt đầu lựa chọn đàn nào.

Bạn cứ yên tâm, nếu nơi bán là nơi uy tín và chất lượng, họ sẽ cho bạn làm những điều này. Nên bạn cứ lựa chọn đàn thật kỹ nhé

Phần 1 : Yếu tố bên ngoài

1/ Thời gian : Sáng là tốt nhất. Lý do à, để bạn có thể quan sát nước sơn của đàn. Bạn đừng quan trọng nước sơn cũ hay mới. Đàn cũ trong 5 phút là mới tinh liền. Nên bạn không cần quan tâm độ sáng bóng mà cần qua tâm là màu sơn có điều không, vì màu sơn đều nghĩ là sơn chính hãng. Chưa qua làm mới.

2/ Phím đàn: Bạn có thể đàn thử và nhìn xem các phím có đều không có bị nhẹ không vì đàn ít sử dụng sẽ nặng hơn đàn sử dụng nhiều, xem phím có bị nhô lên không. Khi đàn xem âm có vang và sáng không, âm thấp có trầm-ấm-dày tiếng không, lúc đàn có thể lắc nhẹ xem phím đàn có bị lắc nhiều quá không, nếu có là do nỉ đàn đã bị mòn. Nếu mua đàn bạn sẽ tốn tiền thay nỉ.

3/Pedan : Bạn hãy thử đạp Pedan xem chúng làm việc có tốt không, thứ tự pedal từ phải qua trái sẽ là Pedal Sustain(Pedal vang tiếng) – Pedal Sostenuto(pedal chặn làm nhỏ tiếng) và Pedal Practice(Pedal chặn 1 âm)

4/ Thùng đàn : Xem có bị rạn nứt, có bị mốc không?

Phần 2 : Bạn có thể nhờ nhân viên bán đàn mở nắp đàn ra để cho bạn xem bên trong đàn :

Với bên trong đàn bạn sẽ cần xem :

1/ Số Serial của đàn: Số serial thể hiện thời gian đàn được cho ra đời, đàn cao thì sẽ càng mới. Nhưng vẫn bị tùy thuộc vào xưởng sản xuất ở đâu? Thời gian sử dụng đàn? Môi trường đàn được đặt.

2/ Búa đàn : Xem đầu búa đàn có bị in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc với dây quá nhều. Xem búa to hay nhỏ, vì nếu nhỏ có thể là đã qua làm mới lại.

3/Dây đàn và trục lên dây (tuning pin) : Có bị mòn hay bị cũ hay không, nếu bị mòn là do đã được lên dây nhiều lần, nếu bị cũ chứng tỏ đàn được bảo quản không tốt

Một vài dòng hướng dẫn các bạn không chuyên cách lựa chọn đàn Piano cơ giúp bạn tránh gặp những điều không mong muốn.

Chúc các bạn sẽ mau tìm được cây piano ưng ý cho bản thân mình.

Chat Zalo