Ở bài viết này, Việt Hoàng Phong sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem làm cách nào để bảo quản đàn Ukulele một cách tốt nhất.

Đàn Ukulele là một nhạc cụ chơi vui tai nhưng cũng giống như đàn Guitar, chúng ta cần phải biết làm cách nào để giữ cho đàn luôn được ở trạng thái tốt nhất. Với việc sở hữu cho mình một cây đàn Ukulele, bạn nên biết một số điều cơ bản để chăm sóc đàn như đến khi nào thì cần thay dây đàn? Độ ẩm là gì và tại sao ta phải quan tâm đến nó? hay là việc lau chùi đàn Ukulele…

  1. Khi nào cần phải thay dây đàn?

Việc thay đổi dây đàn phụ thuộc phần nhiều vào mật độ sử dụng đàn của bạn và cả chất lượng của dây đàn. Có một số người thay dây đàn chỉ sau vài tuần nhưng cũng có những người sau mấy tháng mới thay mới dây đàn của mình. Một lời khuyên là trước mỗi lần bắt đầu chơi đàn, bạn hãy kiểm tra dây thật kĩ. Nếu có một vài dấu hiệu sau đây thì đến lúc bạn nên thay một bộ dây mới.

  • Đàn Ukulele của bạn cần phải lên dây thường xuyên, nhiều hơn cả việc bạn sử dụng. Thậm chí khi bạn đã lên dây xong là bắt đầu chơi thì dây cũng bị tụt nốt dần. Đó là dấu hiệu của việc dây đàn của bạn đã bị mòn và không còn độ bám vào bộ khóa.
  • Các dây đàn không còn mịn như trước đây do việc bấm hợp âm lâu ngày làm do các dây bị ngấn tại các vị trí có phím đàn.
  • Âm thanh của dây đàn không còn sáng, vang và to như trước đây nữa.

Đây là ba cách dễ nhận biết nhất của việc bạn cần thay dây đàn. Việc thay dây đàn cũng khá đơn giản và Việt Hoàng Phong cũng đã có bài viết hướng dẫn cách thay dây đàn Ukulele. Các bạn có thể tham khảo tại đây.

  1. Độ ẩm ảnh hưởng thế nào đến đàn?

Độ ẩm ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ bằng gỗ và đặc biệt là các nhạc cụ. Gỗ cũng chính là nguyên liệu chủ yếu hình thành nên cây đàn Ukulele, bạn có thê tìm hiểu kĩ hơn tại bài viết “Các loại gỗ của đàn Ukulele”. Các loại đàn Ukulele được làm bằng gỗ nguyên miếng thường bị ảnh hưởng bởi độ ẩm hơn là đàn Ukulele gỗ ván ép nhiều lớp. Gỗ là vật liệu thiên nhiên và nó sẽ bị nở ra nếu như độ ẩm trong không khí cao (gỗ hấp thụ nước). Việc độ ẩm cao sẽ làm cho gỗ biến dạng như cong cần, phình to làm thay đổi ngữ điệu. Còn nếu độ ẩm thấp sẽ là cho gỗ bị khô cứng sẽ dẫn đến nứt gỗ.

Mức độ ẩm bình thường có thể chấp nhận là vào khoảng 45% đến 55%. Nếu việc dao động cao hơn hoặc thấp hơn nhưng chỉ một vài lần thì không ảnh hưởng đến gỗ đàn. Một cách khá tốt để giữ gìn đàn Ukulele của bạn đó chính bảo vệ đàn ở trong một cái bao da. Bao da có thể cản trở đàn tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm bên ngoài và cũng mang tính thẩm mỹ cao, giúp bạn dễ dàng mang theo khi đi du lịch hoặc là tham gia các buổi sinh hoạt ngoài trời với bạn bè.

  1. Lau chùi cho đàn Ukulele

Việc làm sạch đàn Ukulele cũng giống như làm sạch đàn Guitar. Bạn nên chú ý tới các dây đàn, các vị trí trên đàn mà bụi hay bám vào. Lau chùi thường xuyên để đàn Ukulele luôn trông như mới, đều đó giúp bạn cảm thấy hứng khởi hơn cho mỗi lần chơi đàn.

Kết: Sử dụng đàn kĩ càng, lau chừi thường xuyên cũng như hiểu được các yếu tố làm ảnh hưởng đến đàn sẽ giúp cho bạn bảo quản được người bạn Ukulele tốt hơn qua đó tiết kiệm được các chi phí sữa chữa, bảo hành. Chúc bạn luôn có nhiều niềm vui với chiếc đàn Ukulele dễ thương của mình.

Nguồn: viethoangphong.com

Chat Zalo