LOA MONITOR LÀ LOA KIỂM ÂM, THƯỜNG ĐẶT TRÊN SÂN KHẤU HƯỚNG VỀ CA SĨ VÀ BAND NHẠC ĐỂ HỌ NGHE LẠI ÂM THANH HỌ ĐANG HÁT HOẶC ĐANG CHƠI NHẠC CỤ NHẰM ĐIỀU CHỈNH PHÙ HỢP.

Vì vậy mà hiện nay Loa Monitor không thể thiếu trong dàn âm thanh dù lớn hay nhỏ. Loa Monitor cũng là một thuật ngữ sử dụng trong giới nhà nghề thiết bị âm thanh, họ ít dùng từ loa kiểm âm thuần việt, vì vậy các bạn cũng cần làm quen dần.

Loa monitor thường được đặt nằm chỉa loa về sân khấu

Loa Monitor thường được sản xuất với chất lượng rất cao, và là loa active (loa có tích hợp luôn amply, chỉ cần cấp dây tín hiệu) Âm thanh của loa này rất hay, trung thực rất tốt và thường có line in out để kết hợp nhiều loa kiểm âm với nhau.

Chức năng loa monitor giống như màn hình của chiếc máy tính hay laptop. Trên chiếc máy tính chúng ta thấy được tất cả những gì máy đang hoạt động, thì âm thanh phát ra từ loa Monitor là tất cả âm thanh của hệ thống (có trích lọc) và vì vậy chất lượng loa phải đáp ứng đủ các dãy tầng số của một hệ thống âm thanh cần có.

Như vậy, Loa Monitor sử dụng chủ yếu cho các hệ thống âm thanh sân khấu, âm thanh phòng thu. Để dễ hiểu, các bạn hãy nhìn những sân khấu lớn sẽ có vài cái loa chỉa về hướng ca sỹ chứ không quay về khán giả, chúng thường được đặt ngay rìa sân khấu chính. Đó là loa Monitor.

Tác dụng chủ yếu là để ca sỹ, nhạc công nghe lại âm thanh của mình. Ngoài ra còn giúp band nhạc phối hợp ăn ý với nhau để bài nhạc thật sự chuẩn và hay.

Ngoài ra, phòng thu cũng cần trang bị loa monitor bởi tiêu chuẩn của âm thanh phòng thu đòi hỏi rất ca về chất lượng.

Loa Monitor cho phòng thu được thiết kế kiểu dáng tương tự loa nghe nhạc gia đình, nhưng khác biệt là loa active và chất lượng cực tốt.

Một đặc điểm rất được ưa chuộng của loa monitor là hệ số phóng âm thanh nhuyễn độ cao chống hú rất tốt, gần như rất dễ dàng cho người setup điều chỉnh.

Nhưng khuyến điểm của loa này là tầm phóng ngắn, chỉ vừa đủ diện tích sân khấu chứ không xa như loa full cho khán giả.

Dù vậy, Loa Monitor ngày nay được áp dụng khá rộng rãi, không chỉ sử dụng cho kiểm âm mà còn sử dụng cho dàn âm thanh gia đình, các hội trường quy mô vừa và nhỏ bởi tính gọn nhẹ không cần âm-ply và âm thanh chuẩn.

Một số dòng loa kiểm âm của Topp-Pro

Loa Topp-Pro TPS 12MA

Loa Topp-Pro KS15CMA

Chat Zalo