NHÃN HIỆU LOA VALI KÉO TEMEISHENG ĐANG GÂY RỐI THỊ TRƯỜNG LOA DI ĐỘNG VIỆT NAM, TIẾC THAY NGƯỜI TIÊU DÙNG CHÚNG TA THƯỜNG HAM CỦA RẺ, NÊN CHĂNG SUY NGHĨ LẠI KHI MUA LOA DI ĐỘNG ?

Chúng tôi có dịp ghé sang Trung Quốc để gặp gỡ một số nhãn hiệu lớn tại đất nước này. Dù rằng tôi không thích đường lối của đất nước này nhưng rất nể họ về những thành tựu họ đạt được. Biết bao hãng sản xuất lừng danh của thế giới đều đặt nhà máy tại Trung Quốc.

Sau khi hoàn tất công việc, chúng tôi được dẫn đi tham quan các khu sản xuất, mua sắm đồ điện tử, vi mạch, …

Chúng tôi nhờ cô hướng dẫn đưa tôi đến công ty sản xuất nhãn hàng nổi tiếng nhất Nhật Tảo ta là Temeisheng. Thật bất ngờ khi chúng tôi nhận lại câu trả lời rằng “không có hãng đó tại Trung Quốc”. Chúng tôi nhấn mạnh đến mấy lần về thương hiệu ấy rất phổ biến tại Việt Nam, và nó được nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc..

Cô ấy giải thích cho tôi rằng, Temeisheng là một cái tên do chính người Việt Nam đặt. Trước đây, khi loa active kèm micro được đưa về Việt Nam thì không có 1 nhãn hiệu nào cả. Một nhà bán hàng nào đó đã chế ra cái tên Temeisheng và đóng mạc vào loa ấy.

Ngay lúc ấy, tôi mỉm cười vì biết rằng việc ấy không khó khăn gì với “tài năng Nhật Tảo”. Cô ấy kể tiếp, sau một thời gian chiếc loa ấy được đón nhận rất nhiều từ người tiêu dùng, có nhiều nhà bán của Việt Nam sang đây mang theo mẫu và yêu cầu các cửa hàng sản xuất Trung Quốc thực hiện. Và chỉ vài năm sau đó thì nhãn hàng Temeisheng nhập về VN rất nhiều, nhưng không phải do 1 nhà sản xuất mà là hàng trăm xưởng sản xuất lớn nhỏ đều có thể đặt tên Temeisheng cho sản phẩm của mình. Lúc này cô ấy cười mỉm nhẹ, tôi đoán chắc cũng giống tôi, cô ấy đang nghỉ về khả năng nhái hàng của các xưởng ấy.

Tôi đặt câu hỏi thêm: nếu vậy các xưởng sản xuất này cho ra mặt hàng chất lượng ngang nhau không ? Cô ấy trả lời rất khẳng khái “đương nhiên là không”. Đến đây thì tôi chợt nghỉ, hèn chị tại Việt Nam hay có tin đồn là đồ nhật tảo hên xuôi. Hên thì nhằm loa ngon, xuôi thì loa hỏng vặt. Phụ thuộc vào cái xưởng sản xuất có tốt hay không nữa. Lúc này đầu tôi thắc mắc đủ thứ, vậy làm sao để biết cái loa Temeisheng đó thuộc nhà sản xuất tốt khi hàng phải xài mới biết được, tại Nhật Tảo ai đang bán loa Temeisheng thật sự tốt, trong 1 cửa hàng ở nhật tảo có bao gồm 2,3 loại sản phẩm của nhiều xưởng hay không ?

Cô ấy còn nói thêm 1 thông tin tôi nghỉ khá quan trọng. Nhiều nhà bán hàng cửa Việt Nam, lấy 1 cái loa Temeisheng và đem sang Trung Quốc bảo họ sản xuất giống vậy rồi ấn định luôn giá tiền cho họ làm. (Lẽ đương nhiên là giá tiền phải thấp hơn bình thường). Hãng Temeisheng là của quần chúng nên đâu ai kiện cáo nhái hàng gì, chưa kệ khi về nước thì sẽ sinh ra sản phẩm giống mẫu mã, model nhưng giá rẻ hơn nhiều, chất lượng thì thôi khỏi nói. Vậy nên tại VN mới có câu chuyện hàng loại 1, loại 2. Ôi thôi …

Điều đáng nói là người tiêu dùng không hiểu và cứ hàng rẻ mà mua. Thẩm chí có những người siêng năng, xin tên model sản phẩm đi hỏi hết cái chợ, nơi nào rẻ nhất thì mua. Thế thì hàng loại 2 lại bán chạy hơn loại 1, và nguy cơ sinh ra thêm loại 3,4,…

Đặc biệt hơn, tại Việt Nam một số doanh nghiệp chuyên doanh điện tử họ bắt đầu sản xuất những dòng loa di động, loa vali kéo của Việt Nam. Đương nhiên chất lượng hơn hẳn. Vì là của Việt Nam nên không hề bị nhái và bảo hành tốt hơn như các dòng loa Bosa, Samba. Tuy vậy, họ gần như rất khó khăn khi bán hàng bởi giá thành của sản phẩm chất lượng phải cao, mà người tiêu dùng thì chuộng giá rẻ..

Tôi chợt suy nghĩ và thoáng buồn về 1 nhãn hiệu làm hư hỏng thị trường loa vali kéo tại Việt Nam, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp loa di động trong nước.

Chat Zalo