Dương cầm: là  tên tiếng việt của Piano, là một nhạc cụ thuộc bộ phím-gõ, rất phổ biến và được ưu chuộng trên toàn thế giới.

Cây đàn Piano Forte đầu tiên xuất hiện tại Ý, ngày nay nó được gọi đơn giản là Piano. Cũng giống như bóng đá trong thể thao được mệnh danh là “ Vua của các môn thể thao”; trong Âm nhạc, Piano được mệnh danh là “Chúa tể của những chiếc đàn”. Piano có âm thanh tuyệt vời cuốn hút. Cây đàn Grand Piano ngày nay gồm có 88 phím đàn tương đương 88 nốt nhạc. 88 nốt nhạc này là tần số âm thanh lý tưởng nhất đối với đôi tai con người. Các âm thanh ở tần số trầm hơn hoặc cao hơn tần số trên đàn piano sẽ gây nhức đầu, chói tai. Với 88 phím đàn, pianoi là loại nhạc có âm vực rộng nhất và duy nhất đại diện cho âm vực của âm nhạc.

Ứng dụng: đàn Dươn cầm có nhiều ứng dụng thực tế trong biểu diễn và sáng tạo âm nhạc, trong nhiều thể loại âm nhạc: nhạc cổ điển và nhạc hiện đại. Piano có thể độc tấu, hòa tấu, đệm cho các nhạc cụ khác, đệm cho thanh nhạc… Piano hiện nay có mặt ở tất cả các nơi trên thế giới; những nơi sang trọng bậc nhất đến những nơi bình dân đông người. Giá trị của Piano cũng rất vô cùng với nhiều mẫu mã phong phú.

Các kiểu đàn hiện tại: Hiện nay, trên thị trường có 2 kiểu đàn dương cầm chính: dương cầm lớn (Grand) và dương cầm đứng (Upright).

đàn Piano lớn (Grand)

Những chiếc đàn đứng, dù chất lượng có cao đến mấy, không được những người chơi piano coi là nhạc cụ chất lượng thuộc hàng chuyên nghiệp vì ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố hạn chế về âm thanhl, pedal, độ vang. Mục tiêu của hãng sản xuất đàn đứng là mang lại chất lượng âm thanh giống như của đàn lớn cho những chiếc đàn đứng. Hình dáng của chiếc đàn đứng, ban đầu được chế tạo để dùng trong nhà, tạo ra một cảm giác thiếu dễ chịu theo một hướng. Đông thời cũng rất khó để người chơi đàn quan sát nhạc công, để khán giả nhìn thấy người chơi và để âm thanh tỏa ra một cách cho khán giả. Những chiếc đàn lớn có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến cho phím trở về vị trí ban đầu. Đàn đứng lại sử dụng lò xo. Hệ thống phím là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng âm thanh từ đàn piano và ảnh hưởng đến đánh giá của người chơi đàn về chất lượng âm thanh. Những tấm chặn của đàn piano lớn có hiệu quả cao hơn bởi chúng chặn dây ở ngay chỗ búa gõ. Trong đàn đứng, những tấm chắn chặn ở bên dây và vì thế không đạt được hiệu quả như của đàn piano lớn. Tuy nhiên, hệ quả của quá trình chặn dây, một yếu tố rất quan trọng trong chẩ lượng âm thanh, lại chưa được nghiên cứu.

đàn Piano đứng (Upright)

Hình dáng của đàn lớn thích hợp hơn đàn đứng. Đối với đàn lớn, cả 2 bên hộp cộng hưởng đều được mở ra khiến cho âm thanh phát ra mà không bị cản trở. Đối với đàn đứng, hộp cộng hưởng của đàn bị ngăn cách với phòng bởi vỏ đàn và thường ở rất gần tường. Kết quả là âm thanh của đàn đứng mềm và đục hơn hơn của đàn lớn.

Hai chiếc đàn với cùng một hình dáng có thể có âm thanh hoàn toàn khác biệt bởi sự tinh xảo về cấu tạo. Đàn lớn tọa nên cảm giác phím chuẩn hơn, âm thanh tốt hơn, có những nguyên liệu tốt hơn và nhiều thứ khác. Những khác biệt do kỹ thuật chế tạo này có thể nghe thấy, và những người thợ sửa đàn có thể phân biệt được điều này.

Nhiều sự vượt trội về âm thanh của cây đàn lớn là do kích cỡ của nó so với cây đàn đứng hiện tại. Những ưu điểm khác là do vị trí nằm ngang của dây đàn và hộp cộng hưởng tạo điều kiện tốt hơn cho âm thanh tỏa ra.

Trích: Methode Rose- première année de piano édition illustrée (Nhà xuất bản Âm nhạc).

Chat Zalo