Gỗ của đàn Guitar đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng âm thanh cũng như giá thành của cây đàn.

Ngày nay, chiếc đàn Guitar đang trở nên cực kì phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là đối với các bạn trẻ sinh viên yêu thích âm nhạc. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại đàn với giá cả khác nhau, rất đa dạng và phong phú. Vấn đề được đặt ra là làm sao phân biệt được chất lượng gỗ của đàn guitar để lựa chọn giá cả cho hợp lý? Tìm mua một chiếc đàn guitar đúng chất lượng và phù hợp về giá cả là ưu tiên hàng đầu cho những ai đam mê guitar.

Với bài viết này, Việt Hoàng Phong mong muốn gửi đến các bạn đọc một số lưu ý trong việc phân biệt loại gỗ cấu thành đàn guitar.

Với khối lượng đàn guitar bán trên thị trường hiện nay, việc phân biệt được cấu thành gỗ cho thùng đàn là rất cần thiết. Cụ thể, gỗ của đàn guitar được chia làm 3 dạng: đàn guitar gỗ nguyên miếng (Solid Guitar), đàn guitar gỗ ép (Laminate Guitar) và đàn guitar làm từ ván ép (gỗ tạp từ mùn cưa ép lại).

  1. Gỗ nguyên miếng (Solid Guitar): là loại gỗ tự nhiên, được xẻ nguyên miếng từ trên cây xuống qua các khâu chế biến, đa số có chất lượng tốt tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào thời gian quy hoạch và vị trí của gỗ trên cây.
  • Ưu điểm: gỗ nguyên miếng cho ra chất lượng âm thanh và chắc tiếng hơn, độ bền cũng cao hơn và đặc biệt, tạo cảm giác hứng thú hơn khi chơi đàn.
  • Khuyết điểm: việc gia công khó khăn hơn nên giá thành sẽ mắc.
  1. Gỗ ép (Laminate Guitar): là loại gỗ có 2 đến 3 lớp gỗ thịt rất mỏng ở bên ngoài, bên trong lõi là lớp gỗ công nghiệp hay gỗ tạp rẻ tiền hơn. Chất lượng phụ thuộc vào việc gia công và xử lý thùng đàn.
  • Ưu điểm: việc gia công dễ dàng nên giá thành rẻ hơn Solid Guitar, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết.
  • Khuyết điểm: không có khả năng vỡ tiếng (bảo quản đàn tốt sẽ càng đánh âm thanh càng hay), tiếng đàn không hay như đàn nguyên miếng\
  1. Ván ép: đây là loại đàn có giá thành rẻ nhất, đàn cầm vào nhẹ và cho chất lượng âm thanh không hay.

Qua việc giới thiệu sơ về các loại gỗ thường có về đàn guitar, các bạn chắc đã có được một số thông tin bổ ích. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu về cách phân biệt các loại gỗ khi mua đàn.

Đa số các hãng đàn uy tín chất lượng như Yamaha hay nhập khẩu đều sử dụng loại gỗ nguyên miếng. Bạn chỉ cần nhìn vào miệng lỗ của hộp cộng hưởng đàn. Nếu bạn thấy các đượng vân gỗ kéo dài từ mặt gỗ xuống miệng lỗ thì đó là gỗ nguyên miếng. Nếu bạn thấy miệng lỗ của hộp cộng hưởng có 3 lớp gỗ thì đó là đàn gỗ ép. Còn đối với loại ván ép, bạn quan sát kĩ sẽ thấy phần vân của gỗ và của mặt đàn không khớp với nhau và sẽ thấy các đường gắn kết của các miếng gỗ vụn với nhau. Việc quan sát này đòi hỏi bạn phải là người tiếp xúc nhiều với đàn guitar và có am hiểu về nó.

Với bài viết này, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về các loại gỗ làm đàn guitar để có thể tự lựa chọn cho mình một cây đàn Guiatr chất lượng với giá cả hợp lý. Việt Hoàng Phong đảm bảo là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn tìm mua đàn guitar chất lượng nhất.

Chat Zalo