Việt Hoàng Phong đã có bài viết so sánh về hai dòng phổ biến nhất của đàn Ukulele là Soprano và Concert. Hôm nay, tôi sẽ chỉ nói về dòng Ukulele Concert, tại sao giới trẻ nên chọn size Concert thay vì Soprano ? Có những lý do sau đây:

1. Kích thước


– Đầu tiên, trực quan và dễ thấy khác biệt nhất ở hai dòng là sự khác nhau vì kích cỡ: Soprano 21inch, còn Concert là 24inch ( khoảng 56- 58 cm ) tính từ đầu đàn đến hết thùng đàn.
– Chiều dài của cần đàn là 24-25 cm và đây là khoảng cách quan trọng nhất qui định về âm vực riêng biệt của dòng đàn Ukulele Concert. Kích thước thùng đàn khoảng 27 cm.
– Các phím đàn Concert cũng xa hơn và độ căng dây cũng lớn hơn. Còn các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên những người có bàn tay tương đối lớn không thích hợp với dòng này vì khó chơi.

2. Cấu tạo gỗ và âm thanh


– Hầu hết dòng Soprano có cấu tạo từ gỗ ép MDF còn Concert chủ yếu là gỗ nguyên tấm, các loại gỗ chuyên làm đàn Ukulele như : Gỗ Vỏ Khỉ, gỗ Dái Ngựa/ Hồng Đào, gỗ Mango, gỗ Koa, gỗ Thông, gỗ Hồng Sắc, gỗ Tuyết Tùng, gỗ Keo. Vì vậy nên âm thanh của Concert thì đầy đặn hơn, ấm, chắc và vang hơn Soprano rất nhiều.
– Sẵn tiện mình sẽ chỉ cho các bạn một chút về cách nhận biết đàn Ukulele từ gỗ nào. Quan trọng nhất là gỗ mặt đàn, nó quyết định âm thanh của đàn hay hoặc dở. Tôi lấy ví dụ các cây Ukulele tại chính cửa hàng Việt Hoàng Phong:


– Gỗ Mahogany ( gỗ Hồng Đào/ Dái Ngựa ) thường được sử dụng nhất và có giá mức giá bình dân

– Gỗ Thông : cao cấp hơn gỗ Mahogany một chút và có mức giá tầm trung. Các bạn có thể thấy các cây đàn cấu tạo từ gỗ Thông sẽ có màu sáng và không có sọc vân đàn.

 Gỗ Tuyết Tùng ( Cedar ): một loại gỗ quý hiếm và cao cấp dùng để làm đàn, chỉ có một số ít hãng nổi tiếng có loại đàn làm từ gỗ này. 

Gỗ Hồng Sắc (Rosewood) : một loại gỗ chuyên làm đàn, cho âm thanh cực kì chuẩn, ấm và vang. Gỗ thường được thiết kế với sơn đặc biệt, nên giá thành hơi cao. 

3. Độ chuyên nghiệp và lâu dài

Nếu bạn muốn chơi lâu dài và chơi được nhiều thể loại nhạc thì chắc chắn phải mua Ukulele Concert vì :
– Kích thước càng to tiếng càng trầm ấm (cái này không liên quan đến cao độ, chỉ là do sở thích của mỗi người thôi) so với dòng Soprano nhỏ có âm thanh cao, lanh lảnh, vui nhộn, thì Concert cho âm thanh ấm, đầy đặn và vang hơn hẳn.
– Đặc biệt nhất, nếu chỉ dùng để đệm hát, bạn có thể mua bất kì cỡ nào nhưng nếu có ý định chơi solo thì bạn nên chọn từ cỡ Concert trở lên vì phím đàn của Soprano ít sẽ hạn chế một số bài (  Concert có 15 đến 20 phím đàn ).
– Ngoài ra, đàn gỗ còn có đặc điểm càng chơi lâu càng hay (từ khoa học gọi là “vỡ tiếng”) với lưu ý là bạn phải bảo quản tốt.

(***) Hy vọng với một vài chia sẻ từ Việt Hoàng phong sẽ giúp các bạn chọn được cây đàn Ukulele ưng ý và phù hợp với mình. Đừng quên ghé thăm chúng tôi tại : www.viethoangphong.com nếu bạn có thêm thắc mắc gì nhé!
Hotline: 090 2435 838
Fb : https://www.facebook.com/hocdanukulele/

——————CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG————–

Xem thêm : Bí quyết học nhanh đàn Ukulele 

Chat Zalo